กิจกรรมโครงการทัศนศึกษาองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ปีการศึกษา 2565

วันที่ 31 มีนาคม 2566 โรงเรียนอนุบาลและประถมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะผู้บริหาร นำโดย ผศ.ดร.เอื้อมพร หลินเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียน และอาจารย์สุภารัตน์ เชื้อโชติ รองผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยคณะครู นำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ร่วมเปิดประสบการณ์นอกห้องเรียนจากแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดยมีพี่ ๆ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้และเปิดประสบการณ์นอกห้องเรียนให้กับเด็ก ๆ ในครั้งนี้ โดยเรียนรู้และสัมผัสกับวิทยาศาสตร์ผ่านการทำกิจกรรม Walk Rally ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ตามหาคำตอบจากแหล่งความรู้ทั้ง 6 ชั้น ไม่ว่าจะเป็น ชั้นที่ 1 นักวิทยาศาสตร์รุ่นบุกเบิก, Engineering Design, ชั้นที่ 2 ประวัติและความเป็นมาของทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี, ชั้นที่ 3 วิทยาศาสตร์พื้นฐาน อุโมงค์พลังงาน, ชั้นที่ 4 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย, ชั้นที่ 5 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน, ชั้นที่ 6 เทคโนโลยีภูมิปัญญาไทย อีกทั้งยังได้สัมผัสและเรียนรู้ถึงความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ให้ความรู้เรื่องการกำเนิดโลกสู่การกำเนิดของสรรพสิ่งและสิ่งมีชีวิต ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ซึ่งเป็นคลังเก็บวัตถุตัวอย่างอ้างอิงทางธรรมชาติวิทยา
กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ เพลินเพลินไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียนแล้ว เด็ก ๆ ยังเกิดการสังเกตและการตั้งคำถามซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ที่ดี สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวัน ทางโรงเรียนขอขอบคุณองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นอย่างสูงที่เป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้อันล้ำค่าให้กับเด็ก ๆ จุดประกายความคิดทางวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้